Sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới khiến ngành điện ảnh đứng trước sự chững lại trong gần hai năm nay. Trong khi chờ đợi các cực phẩm mới của màn ảnh rộng, hãy cùng thưởng thức những bộ phim Oscar có sức ảnh hưởng đại chúng trong nhiều năm qua, để những ngày giãn cách của chúng ta không còn nhàm chán nữa nhé.


Đạo diễn: Todd Phillips

Diễn viên: Joaquin Phoenix, Robert De Niro, Zazie Beetz, Frances Conroy

Xếp hạng IMDb: 8,4/10

Trailer phim Joker (2019)

Câu chuyện phim Joker diễn ra tại thành phố Gotham, xoay quanh một khoảng thời gian trong cuộc đời của Arthur Fleck, người đàn ông có vấn đề về tâm lý và hiện vẫn sống cùng mẹ. Dù có ước mơ cháy bỏng được trở thành một diễn viên hài độc thoại nổi tiếng, anh lại thường xuyên gặp phải những tình huống trớ trêu vì sự nhẫn tâm và thờ ơ của xã hội. Trong suốt những ngày đen tối khốn khổ như muốn dồn con người vào đường cùng, Arthur không hề ý thức được rằng anh ta đang thay đổi. Một bản ngã khác từ những đổ vỡ và đớn đau đã sống dậy trong tâm hồn Arthur – một gã hề với nụ cười toét miệng luôn trên gương mặt mang tên Joker.

Một bản ngã khác từ những đổ vỡ và đớn đau đã sống dậy trong tâm hồn Arthur Fleck
Photo by Quentin Rey / Unsplash

DC Comics luôn làm say đắm khán giả bởi những nhân vật có chiều sâu nội tâm. Để trở thành một con người như hiện tại, bất cứ ai trong số họ cũng phải trải qua nỗi đau khổ tột cùng. Nhiều thập kỷ qua đi, điện ảnh thế giới đã chứng kiến màn hóa thân vào vai gã hề Joker của những diễn viên tài năng như Jack Nicholson, Jared Leto hay Heath Ledger. Dù vậy, đạo diễn Todd Phillips vẫn gây ấn tượng bởi lựa chọn hướng khai thác khác biệt: khắc họa Joker hay là Arthur Fleck trong một bộ phim pha trộn giữa hài đen và kinh dị tâm lý. Với sự tham gia của ngôi sao Joaquin Phonenix, nhân vật Joker hiện lên trên màn ảnh là một con người bình thường, với những nỗi đau khổ và yếu đuối trong một thành phố buồn bã, ảm đạm và nhuốm màu tội lỗi.

Joaquin Phoenix cũng đem về tượng vàng Oscar cho vai diễn Joker


Joker đã thu về trên $1 tỷ trên toàn cầu, cũng là bộ phim đầu tiên và duy nhất mang nhãn R làm được điều đó. Ngoài ra, đứa con tinh thần của đạo diễn Todd Phillips còn được giới phê bình giành sự tán thưởng cao nhất với giải Sư tử vàng ở Liên hoan phim Venice, cùng 11 đề cử ở các hạng mục quan trọng của giải thưởng Oscar danh giá. Sự hóa thân xuất sắc của Joaquin Phoenix cũng đem về cho anh tượng vàng Oscar cho diễn viên xuất sắc nhất.

2. Parasite (2019)

Trong căn hộ ẩm thấp, chật chội và dơ bẩn, bốn thành viên thay phiên nhau chui rúc để sinh hoạt cá nhân và không ngừng lao động chân tay để kiếm ra tiền

Đạo diễn: Bong Joon Ho

Diễn viên: Kang-ho Song, Sun-kyun Lee, Yeo-jeong Cho, Woo-sik Choi

Xếp hạng IMDb: 8,6/10

Trailer phim Parasite (2019)

Parasite được mở đầu với một trường đoạn dài giới thiệu gia cảnh thiếu thốn, khó khăn của nhà họ Kim. Trong căn hộ ẩm thấp, chật chội và dơ bẩn, bốn thành viên thay phiên nhau chui rúc để sinh hoạt cá nhân và không ngừng lao động chân tay để kiếm ra tiền. Sự khốn đốn của gia đình họ đứng trước bước ngoặt quan trọng khi cậu con trai Ki Woo, nhờ một mánh khóe tinh ranh, được trở thành gia sư của đứa con gái nhà họ Park giàu có. Và hành trình của cả gia đình họ bắt đầu.

Cuộc sống của gia đình họ Kim đứng trước bước ngoặt quan trọng khi cậu con trai Ki Woo được trở thành gia sư của một gia đình giàu có

Trong thập kỷ qua, nhìn vào những đề cử từng năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, giới quan sát có thể thấy rõ nỗ lực to lớn của họ trong việc hướng đến đối tượng khán giả toàn cầu, chú trọng đề cao sự đa dạng văn hóa của các quốc gia và dân tộc trên toàn thế giới. Nhưng để một bộ phim điện ảnh Hàn Quốc giành được giải thưởng cao nhất tại Oscar là một việc chưa từng có tiền lệ trước đây, và có lẽ cũng chỉ nằm trong giấc mơ liều lĩnh nhất của một vài người. Những gì diễn ra đã trở thành lịch sử, khi Parasite của Bong Joon-ho được xướng tên cho hạng mục Best Picture tại Oscar năm đó.

Parasite khắc họa yếu tố đối lập về ý thức hệ và sự phân rẽ của giai cấp xã hội

Sự tài tình của đạo diễn Bong Joon-ho đã đưa điện ảnh Hàn Quốc trở thành một hiện tượng, với bắt đầu là giải thưởng cao nhất của Liên hoan phim Cannes cho đến Oscar danh giá. Một câu chuyện về hai gia đình, tượng trưng cho hai tầng lớp điển hình trong xã hội, qua đó khắc họa yếu tố đối lập về ý thức hệ và sự phân rẽ của giai cấp xã hội trong bất kỳ nền văn hóa nào.

as title
Photo by Lysander Yuen / Unsplash


Với nguồn kinh phí khoảng $11 triệu, Parasite đã thu về hơn $258 triệu trên toàn cầu, trong đó, doanh thu lớn nhất thuộc về thị trường Hàn Quốc. Sự tổng hòa giữa các thể loại như hài đen, chính kịch, tâm lý và hành động cùng cách khai thác câu chuyện hợp lý, vượt xa mọi khuôn khổ từng biết khiến Parasite có thể chạm đến góc độ sâu kín nhất của trái tim khán giả, bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ và nền văn hóa.